Tay Run Là Biểu Hiện Của Bệnh Gì? Cách Chữa Trị Bệnh Ra Sao?

Run tay là những chuyển động ngoài ý, tự phát không thể kiểm soát được, gặp ở tay hay ở bất kỳ một bộ phận trên hệ thống cơ quan nào trên cơ thể, run khi nghỉ nhưng cũng có khi run lúc vận động. Vậy run tay là biểu hiện của bệnh gì? Run tay có thể là biểu hiện của bệnh lý nhưng đôi khi chúng ta cũng dễ dàng nhận thấy ở những người khỏe mạnh. Để hiểu hơn về triệu chứng này, mời bạn đọc bài viết cảu chúng  tôi sau  đây nhé.

tay run là biểu hiện của bệnh gì

Triệu chứng khi bị run tay

Triệu chứng bệnh run tay được biểu hiện bằng những vận động cơ không chủ ý xảy ra ở bàn tay, nó lặp đi lặp lại một cách nhịp nhàng mà người bệnh không thể kiểm soát được. Có 5 biểu hiện run tay thường gặp, bao gồm:

  • Run tĩnh (run khi nghỉ): gặp trong bệnh và hội chứng Parkinson, run thường xuất hiện hoặc tăng lên khi tay ở trạng thái nghỉ ngơi (để yên trên mặt bàn hay trên đùi), và giảm dần hoặc biến mất khi hoạt động.
  • Run động: tay bị run khi hoạt động như cầm nắm đồ vật hoặc làm việc… và biến mất khi nghỉ ngơi, thường gặp trong  bệnh run vô căn hoặc rối loạn thần kinh thực vật.
  • Run khi làm động tác có chủ đích: là biểu hiện run đặc trưng trong bệnh tiểu não, run chỉ xuất hiện khi thực hiện các động tác có chủ đích chẳng hạn như như chạm đầu ngón tay lên đầu mũi (ngón tay chỉ mũi) hay ấn nút công tắc điện.
  • Run khi thực hiện một hoạt động cụ thể: run chỉ xuất hiện khi làm một số động tác chuyên biệt, trong đó thường gặp nhất là run tay khi viết. Đây cũng là một dạng run thường gặp trong bệnh run vô căn.

Một số bênh có thể gặp từ triệu chứng run tay:

tay run là biểu hiện của bệnh gì

Run tay nếu xảy ra thường xuyên sẽ ảnh hưởng xấu đến cuộc sống bình thường.Vậy run tay có thể là triệu chứng của một số lọa bênh sau:

1.Bệnh Parkinson.

Run tay ở bệnh Parkinson thường run ở đầu các chi, nhất là các ngón tay. Run khi yên tĩnh không hoạt động hoặc mệt mỏi, xúc động nhiều thì run tăng lên, nhưng run sẽ giảm hoặc hết run khi hoạt động hoặc lúc ngủ. Tần số run trong bệnh Parkinson thường chậm khoảng từ 4-7 lần trong một giây. Nhịp và biên độ run trong Parkinson đều đặn.

2.Bệnh cường tuyến giáp trạng (Basedow)

Ở bệnh cường tuyến giáp trạng (Basedow) cũng gây run nhưng hay gặp nhất là run ngón tay và bàn tay. Do vậy, khi bác sĩ khám bệnh mà nghi mắc bệnh Basedow thì thường bảo người bệnh nhắm hai mắt và cho 2 tay ra phía trước vuông góc với thân, xòe và dịch sát mười ngón tay lại với nhau để bác sĩ quan sát biên độ run của các ngón tay. Trong bệnh cường giáp trạng thì bàn tay và ngón tay run đều, biên độ nhỏ và run có thể tăng lên khi xúc động mạnh, hoặc lo lắng.

3. Bệnh xơ cứng rải rác, hội chứng tiểu não

Một số bệnh như bệnh xơ cứng rải rác, hội chứng tiểu não (tiểu não là cơ quan thuộc tổ chức thần kinh trung ương có chức năng điều hòa chính xác các cử động của cơ thể, ví dụ như gắp thức ăn đưa đúng vào miệng chứ không phải đưa vào mũi…) cũng gây run tay nhưng thường run tay khi hoạt động. Trong bệnh xơ cứng rải rác thì ngoài run tay còn có thể quan sát thấy co, gật nhãn cầu.

4. Nghiện rượu

Trong cuộc sống hằng ngày chúng ta có thể gặp một số người nghiện rượu nặng cũng bị run tay nhất là khi thiếu rượu. Hoặc người nghiện rượu sau khi cai vẫn bị run tay một thời gian (hội chứng sau cai rượu).

5.Do tâm lý

Ngoài ra người ta còn gặp một số trường hợp do tâm lý không ổn định, rối loạn thần kinh thực vật khi quá xúc động, quá sợ hãi cũng bị run tay, chân.

Điều trị bênh hiệu quả

tay run là biểu hiện của bệnh gì

  • Tăng cường các loại rau củ quả trong chế độ dinh dưỡng. Đặc biệt các loại có màu xanh đậm như rau ngót, rau cải, súp lơ, bắp cải, su su, cải cúc; màu sẫm như gấc, bí ngô, cam, cà rốt… vì chúng là nguồn chứa các hoạt chất chống oxy hóa tự nhiên, có tác dụng làm chậm sự thoái hóa não bộ. Vốn giàu vitamin E, các loại quả như vải, đu đủ, đào, lê cũng được khuyên dùng nhằm hạn chế sự tiến triển của chứng run tay.

 

  • Trong quá trình điều trị bệnh khác, nếu bạn xuất hiện run tay nghi do thuốc gây ra, cần thông báo kịp thời cho bác sĩ. Đặc biệt là những người đang sử dụng thuốc chống trầm cảm, chống động kinh, sử dụng những thuốc này kéo dài hoặc tùy tiện có thể gây run tay mức độ nặng.
  • Giảm căng thẳng, lo âu: vì đây là yếu tố tâm lý ảnh hưởng nhiều đến tình trạng run tay. Những người mắc chứng run tay luôn có tâm lý tự ti, lo lắng, ngại giao tiếp, sống khép mình, họ càng cố gắng kìm nén thì cường độ run càng tăng. Run tăng cũng làm họ không ngừng lo lắng, cũng vì vậy mà tạo nên vòng xoáy bệnh lý.
  • Thực hiện những bài tập dưỡng sinh nhẹ nhàng, đủ cường độ, đều đặn để làm tăng lưu thông máu lên não, giảm stress oxy hóa như ngồi thiền, yoga, thái cực quyền…
  • Sử dụng các thảo dược thiên nhiên có vai trò an thần, trấn tĩnh, giảm run giật như Thiên ma, Câu đằng; tăng cường nuôi dưỡng, bảo vệ tế bào thần kinh, làm chậm quá trình thoái hóa, lão hóa và ổn định hoạt động dẫn truyền thần kinh từ Nhục thung dung, Mẫu lệ, Hà thủ ô đỏ, … được xem là giải pháp toàn diện giúp làm giảm run tay do nhiều nguyên nhân khác nhau. Bởi chúng đã được chứng minh hiệu quả qua hàng nghìn năm qua với vai trò trừ phong, chấn kinh, giảm run và thư roãi cơ.

Như vậy hầu hết các trường hợp run tay đều có nguyên nhân của nó. Muốn giải quyết giảm hoặc mất chứng run tay cần chẩn đoán, và xử trí được nguyên nhân gây bệnh. Vậy câu hỏi tay run là biểu hiện của bệnh gì bạn đã trả lời được rồi chứ. Có những biểu hiện bệnh gây run tay không phải trong ngày một ngày hai giải quyết hết run, mà phải có thời gian nhất định, người bệnh cần kiên trì.

3