Đục Thủy Tinh Thể Ở Người Già Và Những Điều Cần Biết

Đục thủy tinh thể ở người già là một thấu kính trong suốt, được cấu tạo chủ yếu từ các protein sắp xếp theo một trật tự cố định. Nơi đây thực hiện nhiệm vụ cho tia sáng đi qua và hội tụ lên võng mạc (đáy mắt), rồi được chuyển lên não bộ phân tích qua dây thần kinh thị giác. Tương tự như một chiếc gương, nếu nó bị vẩn đục, hình ảnh phản chiếu lại sẽ bị mờ nhòe, không rõ ràng, màu sắc không chân thực, gọi là bệnh đục thủy tinh thể. Để hiểu hơn về bênh nay, mời bạn đọc bài viết của chúng tôi dưới đây để hiểu rõ sâu hơn về căn bênh này nhé.

đục thủy tinh thể ở người già

Nguyên nhân dẫn đến đục thủy tinh thể:

 • Nguyên nhân chính gây nên căn bệnh đục thủy tinh thể ở người già là do có sự lão hóa tự nhiên của đôi mắt. Khi đôi mắt bị lão hóa, chất chống oxy hóa – một trong những chất giúp dọn dẹp các gốc tự do sinh ra từ quá trình chuyển hóa của cơ thể – sẽ bị thiếu hụt đi trầm trọng, từ đó gây nên cho đôi mắt các đốm mờ đục gây cản trở tầm nhìn của mắt. Hiện nay, căn bệnh này đang có xu hướng xuất hiện ở cả những người trẻ hơn nếu họ bị kích thích và ảnh hưởng bởi các yếu tố bên ngoài như sự bụi bẩn, ô nhiễm môi trường, thực phẩm thiếu an toàn,…
 • Một số nguyên nhân khác có thể gây nên căn bệnh đục thủy tinh thể như: Những người thường xuyên tiếp xúc với ánh sáng của tia cực tím, thường xuyên hút thuốc lá hay mắc các bệnh đái tháo đường, cao huyết áp, có tiền sử gia đình bị mắc các bệnh này

đục thủy tinh thể ở người già

Một số triệu chứng của đục thủy tinh thể như:

 • Nhạy cảm hơn với ánh sáng: chói mắt, lóa mắt, chảy nước mắt khi tiếp xúc ánh nắng mặt trời hoặc ánh sáng mạnh; thấy quầng sáng xung quanh bóng đèn.
 • Màu sắc hình ảnh ngả sang màu vàng, nâu nhạt. Một số người không nhìn thấy màu xanh dương và màu tím
 • Khó nhìn hơn vào ban đêm
 • Nhìn một vật thành nhiều vật
 • Thấy một số chấm đen, di động qua lại khi đảo mắt
 • Thay đổi độ kính liên tục

đục thủy tinh thể ở người già

Cách chữa trị bệnh hiệu quả

Nhờ những phương pháp điều trị bệnh dưới đây mà  đôi mắt của nhiều người đã trở lên sáng rõ, không còn nhức mỏi, chấm đen, ngứa cộm hay chảy nước mắt, khó chịu như ngày đầu mắc bệnh:

1.Thuốc điều trị đục thủy tinh thể

Hiện nay trên thế giới, các nhà khoa học đang nghiên cứu về một loại thuốc nhỏ mắt trị đục thủy tinh thể có tên là Lanosterol. Thử nghiệm tác dụng của loại thuốc này trên mắt thỏ và chó, họ nhận thấy thuốc làm giảm đáng kể các mảng đục trên thủy tinh thể.

Tuy nhiên, thuốc Lanosterol vẫn chỉ đang trong giai đoạn nghiên cứu trên người và chưa được chấp thuận sử dụng rộng rãi. Trong tương lai, hứa hẹn đây sẽ là giải pháp chữa đục thủy tinh thể hiệu quả mà không cần phẫu thuật.

2. Phẫu thuật điều trị đục thủy tinh thể

Phẫu thuật nhằm loại bỏ thủy tinh thể bị đục bằng thủy tinh thể nhân tạo được tiến hành nhanh chóng bằng 2 phương pháp chủ yếu sau: Phương pháp mổ Phaco và Phương pháp mổ bằng Lazer

đục thủy tinh thể ở người già

3.Lối sống khoa học cho người bệnh đục thủy tinh thể

Theo các chuyên gia Nhãn khoa, cách tốt nhất để phòng tránh và ngăn đục thủy tinh thể tiến triển đó chính là áp dụng một lối sống khoa học cho mắt. Cụ thể, bạn hãy thực hiện theo những lời khuyên dưới đây:

 • Tránh để mắt tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng
 • Bổ sung thực phẩm tốt cho mắt
 • Khám mắt định kỳ: từ 1 – 2 lần/năm
 • Điều trị tích cực các bệnh mạn tính

Trên đây là những thông tin liên quan tới bệnh đục thủy tinh thể ở người già. Hi vọng qua bào viết của chúng tôi bạn sẽ có thể nắm bắt được đầy đủ những thông tin về bveefh cũng như lựa chọn cho mình một cách điều trị bệnh hiệu quả nhất. Chúc bạn và gia đìn luôn có sức khỏe, hạnh phúc và thành công trong cuộc sống.

3