Dấu Hiệu Viêm Tai Giữa Ở Trẻ Em – Bố Mẹ Nên Tìm Hiểu Để Kịp Thời Chữa Trị

Viêm tại giữa ở trẻ em là căn bệnh khá nguy hiểm, nếu không kịp thời chữa trị, bệnh có thể gây ra những biến chứng khôn lường hoặc để lại di chứng nặng nề, rất khó khắc phục, ảnh hưởng đến sức nghe của trẻ. Nó được xếp vào nhóm bệnh viêm đường hô hấp. Bệnh thường xuất hiện nhiều ở trẻ em dưới 3 tuổi, bởi ở lứa tuổi này sức đề kháng còn kém. Bệnh làm cho trẻ nghe kém, lười chơi đùa, vận động. Bố mẹ nên kịp thời phát hiện bệnh bằng các dấu hiệu viêm tai giữa ở trẻ em mà chúng tôi chia sẻ dưới đây để xử lí khi chưa muộn nhé !

dau-hieu-viem-tai-giua-o-tre-em-1

Nguyên nhân trẻ bị viêm tai giữa

Viêm tai giữa ở trẻ em là bệnh thường gặp. Có 2 nguyên nhân chủ yếu gây viêm tai giữa đó là do: virus và vi khuẩn. Các mầm bệnh này không tự nhiên xâm nhập vào cơ thể, mà chúng theo con đường duy nhất: qua vòi nhĩ, nằm ở thành sau họng. Do đó, bệnh viêm tai giữa thường đi kèm với các bệnh phổ biến: viêm họng cấp, viêm mũi cấp và viêm amiđan…

Dấu hiệu nhận biết bệnh viêm tai giữa ở trẻ

Bệnh viêm tai giữa ở trẻ là căn bệnh nguy hiểm. Khi thấy các dấu hiệu sau đây, bố mẹ nên nhanh chóng đưa con đến bệnh viện để thăm khám và có hướng điều trị nhé !

dau-hieu-viem-tai-giua-o-tre-em-2

Giai đoạn ban đầu:

+ Trẻ sốt, thường là sốt cao 39-40oC, quấy khóc nhiều, bỏ bú, kém ăn, nôn trớ, co giật…

+ Nếu là trẻ lớn, sẽ kêu đau tai, còn trẻ nhỏ chỉ biết lắc đầu, lấy tay rụi vào tai.

+ Rối loạn tiêu hóa: trẻ đi ngoài lỏng, nhiều lần, xuất hiện gần như đồng thời với triệu chứng sốt.

Tóm lại tất cả các em bé bị sốt không rõ nguyên nhân, những trẻ nhỏ bị tiêu chảy và nôn… đều phải được khám kỹ càng về tai mũi họng để có thể phát hiện sớm được bệnh viêm tai giữa cấp.

dau-hieu-viem-tai-giua-o-tre-em-3

Giai đoạn vỡ mủ:

Nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời, vài ngày sau (2-3 ngày) bệnh sẽ tiến triển sang giai đoạn vỡ mủ do màng tai bị thủng, mủ tự chảy ra ngoài qua lỗ tai với các biểu hiện sau:

+ Trẻ đỡ sốt, bớt quấy khóc, ăn được, ngủ được.

+ Hết rối loạn tiêu hóa, đi ngoài trở lại bình thường.

+ Không kêu đau tai nữa.

dau-hieu-viem-tai-giua-o-tre-em-4

Giai đoạn mãn tính:

Sau khi màng nhĩ bị thủng và chảy mũ các triệu chứng giảm đi, các bà mẹ tưởng chừng như bệnh đã lui nhưng thực ra viêm tai giữa đã bắt đầu chuyển sang giai đoạn mạn tính, với một dấu hiệu rất quan trọng: chảy mủ tai.

Nếu vẫn không được điều trị kịp thời bệnh sẽ diễn biến thành viêm tai giữa mạn tính hoặc viêm tai – xương chũm mạn tính (có nguy cơ biến chứng nguy hiểm).

Biện pháp phòng tránh bệnh viêm tai giữa ở trẻ

dau-hieu-viem-tai-giua-o-tre-em-5

Để đề phòng bệnh viêm tai giữa cho trẻ, người lớn phải vệ sinh mũi họng hằng ngày cho bé thật sạch sẽ, hạn chế tối đa để trẻ bị viêm mũi họng. Khi bị nôn chớ không nên đặt trẻ nằm đầu thấp vì chất nôn dễ tràn vào tai giữa. Khi gội đầu cho trẻ không nên hạ thấp đầu quá, tránh để nước chảy vào tai giữa gây viêm. Nếu trẻ bị mũi họng và viêm VA thì phải chữa trị dứt điểm, đúng cách, tránh biến chứng xảy ra. Trường hợp bị viêm VA quá nặng phải tiến hành nạo VA và được thực hiện bởi các bác sĩ giỏi, uy tín. Tuyệt đối không được tự ý điều trị cho trẻ.

************

Với những dấu hiệu viêm tai giữa ở trẻ em trên đây, hi vọng bố mẹ có thêm kênh thông tin hữu ích để kịp thời phát hiện bệnh, nếu con mình mắc phải và nhanh chóng đưa đến cơ sở y tế thăm khám và có đường hướng điều trị thích hợp. Ngoài ra hãy xem và tham khảo những dấu hiệu về bệnh thường gặp để nhận biết và khắc phục nhé. Đừng quên chia sẻ để mọi người cùng biết bạn nhé !

3