Dấu Hiệu Trào Ngược Dạ Dày Điển Hình Nhất

Bệnh trào ngược dạ dày thực quản là bệnh lý tiêu hóa phổ biến nhất hiện nay. Bệnh sẽ gây viêm tấy thực quản dưới tác dụng của acid dạ dày rất nguy hiểm. Đây là bệnh có tỉ lệ mắc khá cao trong số các bệnh về dạ dày – thực quản. Để phát hiện nhanh chóng bệnh và có đường hướng điều trị kịp thời, bạn nên chia sẻ các Dấu hiệu trào ngược dạ dày sau đây.

dau-hieu-trao-nguoc-da-day-1

Dấu hiệu ợ hơi

Đây là dấu hiệu đầu tiên, dẽ phát hiện nhất của chứng bệnh trào ngược dạ dày. Ợ hơi thường xảy ra trong quá trình thức ăn được tiêu hóa tại dạ dày. Hơi sinh ra trong dạ dày khi tiêu hóa thức ăn thường thoát ra ngoài qua đường hậu môn. Tuy vậy khi cơ thắt thực quản dưới gặp những trục trặc và giãn ra sẽ khiến cho hơi thoát ngược trở lên qua đường miệng. Ợ hơi là dấu hiệu đầu tiên của bệnh trào ngược dạ dày, thực quản.

Nếu sau khi ăn no hoặc dùng các thức uống có gas, cồn như rượu, bia, nước ngọt xảy ra ợ hơi thì đó là ợ hơi sinh lý, một phản ứng tự nhiên của cơ thể. Ngược lại nếu như xảy ra hiện tượng ợ hơi do bệnh lí, bệnh nhân sẽ bị ợ hơi cả khi đói lẫn khi không dùng thức uống nào. Chính vì vậy bạn nên lưu ý những hiện tượng trào ngược dạ dày này để can thiệp sớm.

Dấu hiệu ợ chua và ợ nóng

dau-hieu-trao-nguoc-da-day-2

Đây là hiện tượng axit trong dạ dày bị trào ngược lên thực quản đến miệng. Bệnh nhân xuất hiện cảm giác chua ỏ miệng, rất khó chịu. Đây là triệu chứng bệnh trào ngược dạ dày thực quản khá dễ nhận biết.

Thông thường khi bị ợ chua do axit dạ dày trào ngược, bệnh nhân sẽ có cảm giác nóng và rát ở lồng ngực. Vị trí nóng rát thường ở khu vực thượng vị (phía trên rốn và nằm dưới xương ức). Thông thường người bị trào ngược dạ dày sẽ cảm thấy ợ nóng sau khi ăn từ 30 phút đến 1 giờ. Bên cạnh ợ hơi thì ợ nóng và ợ chua cũng là triệu chứng trào ngược dạ dày thực quản. Ợ chua và ợ nóng cũng khiến người bệnh không ngon miệng, dễ chán ăn, mệt mỏi.

Đau tức ngực

dau-hieu-trao-nguoc-da-day-3

Đa phần các bệnh nhân bị bệnh trào ngược dạ dày sẽ gặp phải dấu hiệu đau tức ngực, sẽ khiến cho người bệnh bị đau thắt ở ngực xảy ra thường xuyên cũng như dấu hiệu đau thắt ngực xuyên ra cánh tay và xuống lưng. Theo các bác sỹ thì hiện tượng đau thắt ngực xảy ra là do thực quản có một phần qua ngực bị đau do axit gây ra kích thích vào các đầu mút của sợi dây thần kinh.

Đau họng, khàn giọng, ho hen

Đây cũng là dấu hiệu khá phổ biến khi phát bệnh. Khi nuốt thức ăn hay uống nước bạn cảm thấy đau họng. Nhiều khi bị khàn giọng dù nói không nhiều hay không lớn, thỉnh thoảng còn ho hen thậm chí, cơn ho hen xuất hiện thường xuyên, mật độ dày hơn đó là dấu hiệu của bệnh trào ngược dạ dày.

Hiện tượng khó nuốt

Khó nuốt cũng là một biểu hiện của trào ngược dạ dày thực quản. Nguyên nhân gây khó nuốt là do axit dạ dày trào ngược với tần suất lớn. Niêm mạc thực quản sẽ bị phù nề, khó nuốt.

Thông thường khi có hiện tượng này bệnh nhân đã bị trào ngược dạ dày khá nặng. Nên có biện pháp can thiệp ngay.

 Cảm giác buồn nôn và nôn

dau-hieu-trao-nguoc-da-day-4

Bên cạnh những dấu hiệu trên, buồn nôn và nôn là triệu chứng trào ngược dạ dày thực quản thường được các bác sĩ nhắc đến. Bệnh nhân có cảm giác dễ buồn nôn, thường là sau khi ăn. Người bị trào ngược dạ dày, thực quản rất dễ nôn khi có các tác động. Những hành động đánh răng, đi tàu, xe, uống thuốc,… đều có thể gây buồn nôn và nôn.

Nước bọt tiết ra nhiều

Tự nhiên bạn thấy lượng nước bọt tiết ra nhiều hơn so với bình thường, thì cũng nên chú ý. Đây được coi như một phản xạ để rửa trôi cũng như trung hòa lượng axit trào ngược lên, gây cảm giác khó chịu buồn nôn.

Đắng miệng

Dây thần kinh bị rối loạn, hay do gặp phải hiện tượng sự cố co môn vị gây ra dịch mật bị trào ngược vào dạ dày đã gây ra cảm giác đắng miệng cho bạn.

*********

Khi bạn có những dấu hiệu trào ngược dạ dày trên đây, tốt nhất bạn nên đến bệnh viện để bác sỹ thăm khám và có phương hướng điều trị kịp thời bạn nhé, tránh trường hợp những biến cố bất thường có thể xảy ra. Hãy biết chăm sóc và giữ gìn sức khỏe của mình bạn nhé !

3