Dấu Hiệu Ngộ Độc Thức Ăn – Đôi Điều Bạn Cần Biết Để Kịp Thời Xử Lí

Bạn đã bao giờ bị ngộ độc thức ăn chưa? Nếu bạn đã ít nhất một lần bị ngộ độc thức ăn, bạn sẽ cảm nhận được sự nguy hiểm của nó khi liên tục nôn và đi ngoài, nôn và đi mãi tới lúc chẳng còn gì trong dạ dày cũng như đường ruột nữa mới thôi. Toàn thân mệt nhoài vì mất quá nhiều nước. Sau vụ ngộ độc thức ăn, những ngày dài tiếp theo đó chẳng muốn ăn uống, thấy món gì cũng chán ngán. Bệnh nguy hiểm như vậy nên bạn cần nắm bắt các dấu hiệu ngộ độc thức ăn sau đây để kịp thời có đường hướng xử lí khi chẳng may mắc phải.

dau-hieu-ngo-doc-thuc-an-1

Đau bụng

Co cứng bụng có thể là một trong những dấu hiệu đầu tiên của ngộ độc thực phẩm. Chườm ấm, trà thảo dược hoặc rượu gừng có thể giúp giảm đau, nhưng tránh cà phê hoặc rượu, có thể càng gây kích ứng và dẫn đến mất nước.

Gọi cho bác sĩ nếu đau bụng không giảm trong vòng 48 giờ – nhưng nếu bị đau dữ dội đột ngột thì cần tìm trợ giúp y tế ngay.

dau-hieu-ngo-doc-thuc-an-2

Buồn nôn và nôn liên tục

Buồn nôn và lợm giọng là triệu chứng thông thường của ngộ độc thực phẩm. Nó thường kèm theo nôn hoặc muốn nôn.

Trà gừng là một phương thuốc tại nhà tốt cho buồn nôn, hoặc có thể thử các thuốc không cần đơn như Dramamine hoặc Pepto-Bismol.

Như với bất kỳ loại thuốc nào khác, trước tiên hãy hỏi bác sĩ, nếu bạn bị dị ứng, hoặc nếu bạn đang mang thai hoặc đang cho con bú.

dau-hieu-ngo-doc-thuc-an-3

Tiêu chảy

Nếu bị ngộ độc thực phẩm, bạn có thể bị tiêu chảy do chất độc trong hệ tiêu hóa. Tiêu chảy có thể dẫn đến mất nước nguy hiểm, vì vậy hãy đảm bảo giữ đủ nước bằng cách uống nước hoặc Gatorade và tìm chăm sóc y tế nếu các triệu chứng trầm trọng. Ngoài ra, hãy hỏi bác sĩ về probiotics để khôi phục vi khuẩn lành mạnh trong ruột.

Sốt và đau khắp người

dau-hieu-ngo-doc-thuc-an-4

Ngoài những triệu chứng đau bụng, nôn mửa… nêu trên, theo Theo Bs. Cẩm Tú chia sẻ trên báo Sức Khỏe & Đời Sống, cơ thể người bệnh sẽ bắt đầu nóng lên và  sẽ có các triệu chứng như cúm sau khi bị ngộ độc thực phẩm. Nếu người bệnh bị sốt hoặc nhiệt đột tăng đến 40 độ, cần đi khám bác sĩ càng sớm càng tốt để không gây những biến chứng nguy hiểm.

Chóng mặt, đầu óc quay cuồng

Một triệu chứng phổ biến khác của ngộ độc thực phẩm là chóng mặt hoặc đầu óc quay cuồng. Triệu chứng này cũng có thể kéo dài trong vài giờ.

Một vài cách điều trị ngộ độc thức ăn bạn nên chia sẻ

dau-hieu-ngo-doc-thuc-an-5

  • Khi có dấu hiệu nghi ngờ một người bị ngộ độc mà trong tình trạng còn tỉnh táo, người phát hiện ra cần làm cho chất độc lẫn trong thức ăn bị đào thải ra ngoài càng nhanh càng tốt.Cụ thể, bạn có thể dùng 2 ngón tay của chính bệnh nhân để ngoáy họng hay dùng một thìa nhỏ hoặc tăm bông đưa vào gốc lưỡi gây phản xạ nôn.
  • Hầu hết các trường hợp ngộ độc thực phẩm có thể tự điều trị tại nhà mà không cần điều trị đặc hiệu trong khoảng từ 1 đến 10 ngày, tùy thuộc vào nguyên nhân của bệnh.
  • Tuy nhiên, một số người có triệu chứng nặng hoặc biến chứng. Các nhóm có nguy cơ cao bao gồm trẻ nhỏ, người cao tuổi, phụ nữ có thai, những người có hệ miễn dịch suy yếu, người ghép tạng và những người điều trị ung thư hoặc dùng steroid đường uống thì cần đến các cơ sở y tế càng sớm càng tốt nếu bạn nghi ngờ ngộ độc thức ăn.

**********

Trên đây là các dấu hiệu ngộ độc thức ăn bạn cần biết để xử lí kịp thời khi chẳng may mắc phải. Chúng ta đang sống trong những ngày hè oi bức, nhiệt độ cao khiến cho rất nhiều vi khuẩn có hại phát triển, vì vậy việc đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm phải được đặt lên hàng đầu để phòng tránh ngộ độc thức ăn bạn nhé! Hãy đến với sức khỏe dinh dưỡng đẻ cập nhật những thực đơn dinh dưỡng hằng ngày tốt cho trẻ giúp giúp trẻ phát triển đều đặn và vượt bậc nhất.

2