Dấu Hiệu Bệnh Tay Chân Miệng Ở Trẻ Em – Bố Mẹ Chớ Quên Tìm Hiểu

Bệnh tay chân miệng là một dạng nhiễm trùng do vi rút xảy ra ở trẻ nhỏ. Bệnh thường xuất hiện ở tay, chân, miệng, ở vùng mông bằng những nốt ban đỏ đau rát và ngứa hay gây loét. Bệnh lây lan rất nhanh. Nếu không kịp thời xử lí bệnh sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe bé, thậm chí gây nguy hiểm đến tính mạng và nhiều biến chứng khôn lường. Vậy bằng cách nào để phát hiện kịp thời khi trẻ bị tay chân miệng? Các dấu hiệu nào giúp nhận biết nhanh nhất điều đó? Hãy tìm hiểu Dấu hiệu bệnh tay chân miệng ở trẻ em sau đây để có thêm kênh thông tin cần thiết bạn nhé !

dau-hieu-benh-tay-chan-mieng-o-tre-em-1

Nguyên nhân gây bệnh tay chân miệng ở trẻ em

Trước khi tìm hiểu dấu hiệu nhận biết bệnh tay chân miệng ở trẻ, chúng ta cùng điểm qua một vài nguyên nhân khiến bệnh tay chân miệng xuất hiện và lây lan nhé !

Nguyên nhân gây ra bệnh tay chân miệng ở trẻ có tác nhân là do Vi rút Coxsakie gây nên. Vi rút gây bệnh có khả năng lây lan rất nhanh qua đường miệng. Trong những đợt dịch bệnh bùng phát có thể lây rất nhanh từ trẻ này sang trẻ khác. Tác nhân lây lan chủ yếu từ trẻ này sang trẻ khác là do các chất tiết từ miệng, mũi, phân hay bọt nước của trẻ bệnh. Bệnh tay chân miệng khi vi rút xâm nhập vào cơ thể qua niêm mạc miệng hay ruột. Khi đi vào hệ thống hạch bạch huyết. Rồi từ đó bệnh sẽ phát triển rất nhanh và gây ra các tổn thương ở da và niêm mạc.

dau-hieu-benh-tay-chan-mieng-o-tre-em-2

Dấu hiệu nhận biết bệnh tay chân miệng ở trẻ em

Khi đã phát bệnh, bệnh lan truyền rất nhanh, ngoài vùng tay, chân, miệng, bệnh còn xuất hiện ở vùng mông và một số vùng khác bằng những nốt bạn đỏ. Đây không phải là bệnh quá nguy hiểm nhưng thường gây khó chịu cho trẻ và có thể sẽ gây biến chứng nặng nếu không được để ý, chăm sóc cẩn thận. Vì vậy các bậc cha mẹ nên chú ý khi con có những dấu hiệu sau thì có thể bé đã bị mắc bệnh tay chân miệng:

 • Sốt nhẹ: đây là triệu chứng đầu tiên thường gặp nhất khi trẻ em mắc các bệnh truyền nhiễm

dau-hieu-benh-tay-chan-mieng-o-tre-em-3

 

 • Biếng ăn
 • Đau miệng, đau họng: sau khoảng 2 ngày sốt bé sẽ cảm thấy đau họng. Bạn có thể kiểm tra họng bé xem có xuất hiện các chấm đỏ nhỏ hay không? Nếu có hãy chú ý hơn vì các chấm đỏ sau này sẽ thành các bọng nước và có thể gây nên lở loét làm bé rất khó chịu.
 • Đau đầu
 • Cáu gắt
 • Các nốt đỏ ở trong và ngoài miệng: Những nốt đỏ trong giai đoạn này có thể gây đau đớn cho các bé
 • Tay và lòng bàn chân có những nốt phát ban đỏ: đây là những triệu chứng cuối cùng xuất hiện. Tuy nhiên một vài trường hợp có xuất hiện ban ở mông hoặc chỉ xuất hiện ở miếng mà không có ở các vùng khác trên cơ thể trẻ.

dau-hieu-benh-tay-chan-mieng-o-tre-em-4

Một số cách phòng bệnh tay chân miệng ở trẻ em

Hiện nay chưa có vắc-xin phòng bệnh tay chân miệng. Nên cha mẹ cần thực hiện tốt các biện pháp sau để giúp trẻ phòng tránh bệnh tay chân miệng hiệu quả tại nhà như:

 • Nhắc nhở trẻ thường xuyên rửa tay bằng xà phòng diệt khuẩn trước bữa ăn và sau khi đi vệ sinh.
 • Đồ ăn, thức uống của trẻ phải được bố mẹ vệ sinh sạch sẽ.
 • Bên cạnh đó, các đồ chơi trẻ hay chơi cũng phải được giữ vệ sinh sạch sẽ, đề phòng trường hợp trẻ cho vào miệng ngậm.
 • Cho trẻ đeo khẩu trang khi đi đến vùng có dịch tay chân miệng. Để tránh bị lây nhiễm bởi các trẻ khác hoặc những người bị mắc bệnh.
 • Khi trong nhà có người bị mắc bệnh. Cần cách ly người bệnh tại nhà cho đến khi khỏi bệnh (ít nhất là 7 ngày.

************

Với những dấu hiệu nhận biết bệnh tay chân miệng ở trẻ em hữu ích trên đây, hy vọng sẽ giúp các ông bố, bà mẹ có thêm những kiến thức bổ ích để phát hiện kịp thời và phòng tránh bệnh cho bé yêu nhà mình. Cùng chia sẻ bạn nhé ! Hãy xem và tham khảo những dấu hiệu bệnh rối loạn tuần hoàn náo ở người lớn và biết cách khắc phục nhé.

2