Bị đau bụng dưới bên trái có nguy hiểm không?

Bị đau bụng dưới bên trái có nguy hiểm không? Đau bụng dưới bên trái là biểu hiện của bệnh gì? Đó là thắc mắc của nhiều người khi gặp phải tình trạng đau bụng dưới mà không rõ nguyên nhân. Đau bụng dưới có thể là biểu hiện của nhiều bệnh khác nhau về hệ tiêu hóa, bệnh lý hệ sinh sản, bệnh lý hệ bài tiết…. Vì vậy để chấn đoán chính xác bệnh đau bụng dưới là dấu hiệu của bệnh gì, người bệnh cần đến bệnh viện để được bác sĩ kiểm tra và thăm khám bệnh.

Đau bụng dưới bên trái là dấu hiệu của bệnh gì?

1. Hệ tiêu hóa gặp vấn đề

Bạn thường được chẩn đoán là mắc chứng viêm túi thừa cấp khi bị đau bụng dưới bên trái. Bệnh này có liên quan đến tình trạng viêm nhiễm các túi nằm ngoài thành ruột kết gọi là túi thừa. Thông thường các túi thừa này không gây bất kì triệu chứng nào nhưng lại dẫn đến các cơn đau bụng dữ dội khi bị viêm. Thường thì các cơn đau này diễn ra ở bụng dưới bên trái vì đây là nơi hầu hết các túi thừa phát triển. Khi bị viêm túi thừa, ngoài bị đau bụng ra thì bạn thường gặp những triệu chứng khác đi kèm như sốt, buồn nôn, nôn mửa, táo bón,…

Ngoài ra, những bệnh về hệ tiêu hóa thường gặp khác có thể gây nên những cơn đau bụng dưới bên trái một cách đột ngột bao gồm:

Chứng táo bón nặng: thường do thiếu chất xơ trong chế độ ăn hoặc do thuốc;
Bệnh viêm đường ruột: bao gồm Crohn (bệnh viêm đường ruột mạn tính) và viêm loét đại tràng;
Viêm ruột già;
Thoát vị bẹn nghẹt: một phần ruột bị mắc kẹt trong túi thoát vị và thiếu máu nuôi dưỡng.

đau bụng bên trái

2. Bệnh lý của hệ sinh sản

Đối với phụ nữ trong độ tuổi sinh sản, các cơn đau nhói ở vùng bụng dưới bên trái có thể là dấu hiệu của những bệnh lý có liên quan đến hệ sinh sản, bao gồm:

  • Sảy thai;
  • Mang thai ngoài tử cung;
  • Lạc nội mạc tử cung;
  • U nang buồng trứng;
  • U xơ tử cung.

Nam giới cũng gặp một số vấn đề liên sinh sản gây nên những cơn đau bụng dưới bên trái mặc dù điều này ít phổ biến hơn so với nữ giới, bao gồm:

  • Nhiễm trùng hay viêm túi tinh – túi nằm gần tuyến tiền liệt tiết ra chất dịch có trong tinh dịch;
  • Nhiễm trùng hay viêm tuyến tiền liệt;
  • Xoắn tinh hoàn.

3. Hệ bài tiết gặp vấn đề

Sỏi tiết niệu là hiện tượng sỏi kết lại ở thận và ống niệu – cơ quan vận chuyển nước tiểu từ thận đến bàng quang. Hiện tượng này xuất hiện khi các chất hóa học trong nước tiểu kết tinh lại thành những viên sỏi rắn. Sỏi ở thận trái hay sỏi ở tiết niệu có thể gây ra những cơn đau quặn ở bụng dưới ở bên này. Bạn nên lưu ý rằng những cơn đau này còn có thể lan đến lưng giữa ở bên trái và bẹn. Ngoài ra, những triệu chứng đi kèm còn bao gồm: buồn nôn, nôn mửa, đi tiểu buốt và ra máu,…

Nhiễm trùng đường niệu đôi khi có thể gây ra những cơn đau đột ngột ở vùng bụng dưới bên trái, đặc biệt khi có liên quan đến thận trái. Giống như khi gặp hiện tượng sỏi tiết niệu, những cơn đau này cũng có thể xảy ra tại các xương sườn nằm ở vùng lưng dưới hoặc nằm ở vị trí trung tâm chứ không hẳn là ở một bên nào đó của lưng. Dấu hiệu thường gặp là tiểu tiện nhiều lần và đau buốt.

4. Những nguyên nhân khác

Các vết bầm hay khối máu tụ ở các cơ trong thành bụng có thể gây ra cơn đau bụng dưới bên trái. Những vấn đề có liên quan đến hệ tuần hoàn như phình động mạch chủ bụng (tình trạng động mạch chủ ở bụng phình ra như một trái bóng và có thể bị vỡ ra) cũng là một nguyên nhân của các cơn đau này. Ngoài ra, cục máu đông hoặc viêm các mạch máu ở vùng bụng dưới bên trái cũng có thể dẫn đến những cơn đau đột ngột tại vùng này.

Như vậy,  đau bụng dưới bên trái có thể là do những nguyên nhân đơn giản như táo bón, rối loạn tiêu hóa… Vì vậy khi gặp phải các triệu chứng đau bụng dưới, để biết nguyên nhân chính xác gây ra bệnh người bệnh cần đi bệnh viện để kiểm tra và thăm khám từ đó có phương án điều trị đau bụng trái nhanh và hiệu quả nhất

4