Những Nguyên Nhân Gây Ra Bệnh Phình Mạch Máu Não

Bệnh phình mạch máu não là một phần bị phồng lên hoặc phình ra của thành mạch máu do một điểm yếu trong thành. Khi phình mạch phát triển, các thành mạch trở nên mỏng và yếu hơn. Nó có thể trở nên quá mỏng dẫn đến tự rò rỉ hoặc vỡ, làm máu chảy vào vùng xung quanh não gọi là vùng dưới màng nhện. Kết quả là gây xuất huyết dưới nhện (SAH). Máu cũng có thể bị rò rỉ vào trong dịch não tủy (chất lỏng trong não) hoặc vào các thành chất của não, dẫn đến tụ máu trong não (cục máu). Để hiểu thêm về bệnh này mời các bạn tham khảo bài viết dưới đây.

bệnh phình mạch máu não

Nguyên nhân

Phình mạch có thể xảy ra ở mọi lứa tuổi, với độ tuổi xảy ra phình vỡ cao nhất là 50-60 tuổi. Phụ nữ có tỷ lệ mắc bệnh cao hơn nam giới.

Cơ chế chính xác phát triển phình mạch vẫn chưa được hiểu rõ. Trước đây bệnh này được cho là khuyết tật bẩm sinh ở thành mạch, nhưng có rất ít bằng chứng cho thấy sự khiếm khuyết di truyền đó. Hiện nay bệnh được cho là do tình trạng thoái hóa cùng với một số yếu tố đóng góp.

Triệu chứng

Hầu hết những người bị phình mạch não không gặp bất kỳ triệu chứng nào trước khi bắt đầu khởi phát bệnh. Sự vỡ mạch xảy ra đột ngột. Đến 40% bệnh nhân bị “đau đầu cảnh báo” từ nhiều ngày đến nhiều tuần trước khi vỡ mạch và được cho là “những triệu chứng cảnh báo bị rò rỉ’. Tại thời điểm mạch vỡ, những triệu chứng sau đây có thể xảy ra:Sudden onset of severe headache (often described as the “worst” headache of their lives

Đột ngột bị nhức đầu dữ dội (thường được mô tả như là cơn đau đầu “tồi tệ nhất” trong đời họ)
– Bị tê cứng cổ
– Buồn nôn và ói mửa
– Bị ảnh hưởng đến khả năng nhìn và noí
– Tê và yếu ở bất kỳ phần nào của cơ thể
– Động kin
– Nhạy cảm với ánh sáng
– Bất tỉnh

Các biến chứng phình mạch máu não

– Vỡ phình mạch tái phát
– Tắc lưu thông dịch não tủy
– Co mạch gây thiếu máu não cục bộ
– Gây nhồi máu não
– Rối loạn điện giải
– trùng

Chẩn đoán

Làm thế nào để chẩn đoán vỡ túi phình mạch não?

Chụp cắt lớp điện toán (CT)
Khi túi phình mạch vỡ, chảy máu thường xảy ra ở vùng dưới màng nhện của não dẫn đến tình trạng xuất huyết dưới nhện (SAH). Tình trạng này được chẩn đoán tốt nhất bằng scan CT (chụp cắt lớp điện toán) não. Phương pháp này có thể được thực hiện trong vòng vài phút và là lựa chọn kiểm tra tùy ý. Vị trí xuất huyết dưới nhện trên CT scan có thể cung cấp thông tin hữu ích về địa điểm của chứng phình động mạch là những tổn thương thần kinh gây nên.

Chụp hình mạch máu não
Chụp hình mạch máu não là một thủ thuật X-quang đặc biệt cung cấp một loạt các hình ảnh của các mạch máu ở đầu và cổ. Chụp hình mạch máu não giúp xác định kích thước, cấu trúc và vị trí chính xác của túi phình mạch. Thủ thuật này được thực hiện trước khi phẫu thuật, và thường một vài ngày sau khi phẫu thuật, để đánh giá kết quả đặt clip (kẹp) túi phình mạch. Chụp hình mạch máu não bao gồm việc chèn một ống nhỏ linh hoạt, gọi là ống thông, vào động mạch, thường là ở háng. Ống thông này được di chuyển thông qua động mạch đến các mạch máu lớn ngay phía trên tim. Sau khi ống thông được đặt vào, thuốc nhuộm được tiêm và theo máu đến các động mạch trong não. Một số hình ảnh X-quang sau đó được thực hiện, từ đó phác thảo hay đồ họa các động mạch trong não.

Chụp CT mạch máu (CTA)
Đây là một phương pháp không xâm lấn, sử dụng công nghệ CT, giúp phác thảo các động mạch trong não. Trong khi phương pháp tiêu chuẩn-vàng để xác định túi phình mạch vẫn là chụp hình mạch máu não, hiện nay phương pháp CTA đang dần trở nên phổ biến hơn.

Chụp cộng hưởng từ (MRI) và chụp MR mạch máu (MRA)
MRI là một phương pháp điện toán giúp dựng hình não trong không gian 3 chiều bằng cách sử dụng một từ trường mạnh thay vì tia X-quang để thu thập hình ảnh. MRI cho hình ảnh của não bộ và các mô mềm chi tiết hơn so với phương pháp CT X-quang thông thường. Phương pháp kiểm tra này đôi khi được tiến hành bổ sung cho CT scan.

Phương pháp điều trị

Phẫu thuật
Thuốc
Can thiệp mạch (nút coil)
Phong cách sống và biện pháp khắc phục
– Không hút thuốc
– Ăn uống lành mạnh
-Tập thể dục điều độ
– Hạn chế cà phê
– Tránh căng thẳng

Phình mạch máu não là một căn bệnh nguy hiểm nó thể gây kích thích, tổn thương hoặc phá hủy các tế bào não gần đó. Trong nhiều trường hợp nghiêm trọng, tình trạng xuất huyết có thể gây tổn thương não, liệt, hôn mê hoặc thậm chí tử vong. Qua bài viết trên đây chúng tôi đã cung cấp một số thông tin cần thiết về bệnh đến với các bạn, hy vọng những thông tin nãy sẽ bổ ích đối với bản thân cũng như người thân của bạn. hãy theo dõi mạng xẫ hội về y khoa toan thu để luôn chia sẻ và cập nhật những thông tin hay nhất về đời sống, bệnh tật làm đẹp nhé.

3